Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta đừng thờ ơ trước những thảm kịch di cư

 

Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến viếng thăm Lampedusa vào năm 2013 để thể hiện sự liên đới với người di cư và người tị nạn và đồng thời kêu gọi hành động (Ảnh: ANSA)

Sau một bi kịch di cư khác ở Địa Trung Hải, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đăng trên Twitter sự buồn phiền của mình và đồng thời kêu gọi tất cả những người nam nữ có tinh thần thiện chí đừng thờ ơ trước những cái chết liên tục của những người di cư trong những cuộc vượt biển nguy hiểm và những hành trình hy vọng.

“Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin về vụ đắm tàu liên quan đến những người di cư ở Địa Trung Hải. Chúng ta đừng thờ ơ với những thảm kịch này, và chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ.”

Dòng tweet @Pontifex của Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm, ngày 10 tháng 8, xuất hiện sau vụ việc một chiếc thuyền di cư khác bị đắm ngoài khơi bờ biển Ý. Bốn mươi mốt người đã thiệt mạng hôm thứ Tư khi con tàu chở họ từ Sfax ở Tunisia đến Ý bị lật úp. Bốn người sống sót đã được một tàu chở hàng của Malta giải cứu và được lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đưa đến Lampedusa. Những người sống sót, đến từ Bờ Biển Ngà và Guinea, cho biết có 45 người trên thuyền, trong đó có 3 trẻ em.

Con tàu được cho là đã khởi hành hôm thứ Năm tuần trước và di chuyển trong khoảng 6 giờ trước khi bị một cơn sóng lớn đánh lật úp.

Ảnh chụp một nhóm người di cư trong nỗ lực vượt biên sang Ý từ Sfax, Tunisia (Ảnh: Vatican News)

Sự gia tăng số lượng

Theo chính quyền Ý, hơn 90.000 người đã đến Ý trong năm nay sau khi vượt biển Địa Trung Hải. Con số này cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Họ đang chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở các quốc gia như Sudan và Ethiopia, tình trạng mất an ninh ở các vùng Sahel và hơn thế nữa, tình trạng hạn hán và nạn đói ở vùng Sừng châu Phi, và cuộc khủng hoảng khí hậu trên khắp lục địa châu Phi đã tàn phá mùa màng, đàn gia súc và sinh kế. Tuyến đường này cũng được sử dụng bởi những người tị nạn chạy trốn khỏi sự đàn áp và bạo lực ở Afghanistan, Syria và các quốc gia Trung Đông và châu Á khác.

Trong khi một số bị chặn ngoài khơi bờ biển Bắc Phi và bị đưa trở lại các cảng khởi hành, nhiều người đã được lực lượng bảo vệ bờ biển Ý hoặc các thuyền từ thiện đón và đưa họ đến các trung tâm tiếp nhận.

Tàu cứu hộ từ thiện tuần tra Địa Trung Hải (Ảnh: Vatican News)

Nghĩa trang lớn nhất châu Âu

Tổ chức Di cư Quốc tế báo cáo rằng việc băng qua Địa Trung Hải là một trong những tuyến đường di cư nguy hiểm nhất trên thế giới. Ước tính gần 28.000 người đã mất tích khi nỗ lực vượt biển kể từ năm 2014.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã mô tả Biển Địa Trung Hải là nghĩa trang lớn nhất của Châu Âu, đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách bảo vệ sự sống và phẩm giá của những người anh chị em của chúng ta đang sống cảnh lênh đênh vô định.

Một mô hình mà Đức Thánh Cha ủng hộ đó là mô hình “hành lang nhân đạo” cung cấp lối đi an toàn cho những người di cư dễ bị tổn thương, những người sau đó được hỗ trợ và giúp đỡ hòa nhập vào xã hội sở tại. Sáng kiến này được thúc đẩy bởi các nhóm tín ngưỡng và cơ quan chính phủ của một số quốc gia EU.

Hội nghị Địa Trung Hải ở Marseille

Từ ngày 22-23 tháng 9, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến thành phố Marseille của Pháp để tham dự “Hội nghị Địa Trung Hải” do Hội đồng Giám mục Ý tổ chức và thúc đẩy như một phần của sáng kiến thúc đẩy đối thoại giữa các nhà lãnh đạo Địa Trung Hải và đồng thời giải quyết các vấn đề chung của khu vực được đặt ra bởi các mô hình di cư gia tăng, bất bình đẳng kinh tế, các vấn đề khí hậu, đối thoại liên tôn.

Khoảng 70 Giám mục dự kiến sẽ tham dự cuộc họp ngoài các đại diện từ các Giáo hội khác và khoảng 60 thị trưởng vùng Địa Trung Hải.

Thiên Ân (theo Vatican News)


Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta đừng thờ ơ trước những thảm kịch di cư

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô