Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo giới trẻ chống lại 'những ảo tưởng của thế giới ảo'

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo giới trẻ chống lại 'những ảo tưởng của thế giới ảo'

Hôm thứ Năm, trong sự kiện chính thức đầu tiên của mình tại Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cảnh báo chống lại những ảo tưởng của thế giới ảo và đồng thời kêu gọi những người trẻ hãy bắt nguồn từ thực tế, luôn được kết nối với Chúa Kitô.

Trò chuyện với các bạn trẻ tập trung tại Công viên Eduardo VII của Lisbon để tham dự lễ khai mạc Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) vào tối hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết tiếng reo hò ầm ĩ của đám đông đã tiếp thêm sinh lực cho ngài và cho phép ngài chia sẻ “niềm vui có tính lan tỏa” của họ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng mỗi người trong số họ đã được Thiên Chúa kêu gọi, ngài nói rằng: “Khi bắt đầu câu chuyện của cuộc đời chúng ta, trước bất kỳ tài năng nào chúng ta có thể có, trước bất kỳ bóng tối hay vết thương nào chúng ta có thể mang trong mình, chúng ta đều được mời gọi. Được mời gọi vì chúng ta được yêu thương.”

“Nếu Thiên Chúa gọi các con bằng tên, điều đó có nghĩa là đối với Ngài các con không phải là một con số, mà là một khuôn mặt,” Đức Thánh Cha nói, đồng thời lưu ý rằng trong vũ trụ kỹ thuật số, những cái tên xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội và được xử lý bởi những thuật toán liên kết nó với một tập hợp những ước muốn và sở thích.

Tất cả những điều này “hữu ích cho việc nghiên cứu thị trường, nhưng nó không bắt đầu tiếp cận các con theo sự độc đáo của các con,” Đức Thánh Cha nói, đồng thời hỏi các bạn trẻ: “Có bao nhiêu con sói núp sau nụ cười của lòng tốt giả tạo, nói rằng chúng biết các con, mặc dù chúng chẳng yêu thương gì các con?”

“Họ khăng khăng rằng chúng tin tưởng các con và hứa hẹn rằng các con sẽ trở thành một ai đó, nhưng sau đó lại bỏ rơi các con khi các con không còn quan trọng nữa. Đây là những ảo tưởng của thế giới ảo, và chúng ta phải cẩn thận đừng để mình bị lừa dối,” Đức Thánh Cha nói, đồng thời lưu ý rằng nhiều thứ ban đầu có vẻ hấp dẫn sau đó được tiết lộ là “những thứ vô ích, thừa thãi và thay thế khiến chúng ta trống rỗng bên trong.”

Tuy nhiên, Chúa Giêsu “không như vậy. Ngài tin tưởng các con, đối với Ngài, các con thực sự quan trọng,” Đức Thánh Cha nói, và lưu ý rằng trong những bức thư do những người tham dự WYD gửi cho ngài trước khi cuộc tụ họp bắt đầu, một số người đã bày tỏ lo ngại rằng họ sẽ không được đón nhận hoặc sẽ không có chỗ cho họ trong Giáo Hội.

Đức Thánh Cha nói:“Các bạn trẻ thân mến, tôi muốn nói rõ điều này với các bạn, những người dị ứng với sự không trung thực và những lời sáo rỗng: luôn có chỗ cho tất cả mọi người trong Giáo Hội và bất cứ khi nào không có chỗ, thì xin vui lòng, chúng ta phải nhường chỗ, kể cả cho những người phạm sai lầm, những người gục ngã hoặc nỗ lực chiến đấu.”

Đức Phanxicô nói tiếp, “Giáo Hội đang, và phải ngày càng trở thành, ngôi nhà nơi vang vọng tiếng của Thiên Chúa gọi đích danh mỗi người chúng ta. Thiên Chúa không chỉ ngón tay, nhưng dang rộng vòng tay: Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy điều này trên Thập giá. Ngài không đóng cửa, nhưng mời chúng ta vào; Ngài không giữ khoảng cách với chúng ta, nhưng chào đón chúng ta.”

Chào đón và hòa nhập là những chủ đề chính của Giáo Hội trong những tháng gần đây khi Thượng Hội đồng Giám mục kéo dài nhiều năm của Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục, với cuộc họp đầu tiên trong số hai cuộc họp mặt tại Rôma dự kiến sẽ diễn ra tại Rôma vào tháng 10.

Nhằm mục đích thay đổi đời sống và cấu trúc của Giáo Hội để làm cho Giáo Hội trở thành một nơi chào đón hơn cho tất cả các thành viên của mình, Thượng Hội đồng dự kiến sẽ đề cập đến các chủ đề nóng bỏng theo truyền thống được coi là điều cấm kỵ, chẳng hạn như việc truyền chức Linh mục cho phụ nữ, việc chúc lành cho các cặp đồng giới, và việc bao gồm những người Công Giáo đã ly hôn và tái hôn cũng như các thành viên của cộng đồng LGBTQ+.

Trong những nhận xét ngẫu hứng trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng tình yêu của Thiên Chúa thật đáng kinh ngạc, và đồng thời nhấn mạnh rằng “Thiên Chúa yêu chúng ta như chính con người chúng ta, không phải theo cách các con muốn trở thành, không phải theo cách xã hội muốn các con trở thành, mà là chính con người các con với tất cả những khiếm khuyết của chúng ta, bởi vì Ngài là một người Cha.”

Ngài yêu chúng ta, Thiên Chúa yêu chúng ta, Thiên Chúa yêu chúng ta,” Đức Thánh Cha nói, và yêu cầu các bạn trẻ lặp lại.

Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích những người trẻ tiếp tục “thao thức”, đồng thời cho biết rằng sự thao thức này là “phương thuốc tốt nhất cho thói quen đơn thuần, cho sự bình thường phẳng lặng tẻ nhạt khiến tâm hồn chai lì.”

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài phát biểu của mình kêu gọi giới trẻ phó thác bản thân cho Đức Trinh Nữ Maria, đồng thời nhấn mạnh rằng Đức Maria là mẫu gương tốt nhất về việc cởi mở với tình yêu của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phanxicô hiện đang có mặt tại Lisbon như một phần của chuyến viếng thăm Bồ Đào Nha từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8 nhân dịp Đại hội Giới trẻ Thế giới, trong thời gian đó ngài sẽ đến viếng thăm Fatima và tham dự các cuộc họp mặt quy mô lớn khác của Đại hội Giới trẻ Thế giới.

Minh Tuệ (theo Crux)

Nguồn: dcctvn.org

Đức Thánh Cha Phanxicô cảnh báo giới trẻ chống lại 'những ảo tưởng của thế giới ảo'

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô