NHỚ LỜI MẸ TRĂN TRỐI

    Thời cách mạng Pháp, người ta hay nhắc đến một khuôn mặt dữ tợn, chuyên săn lùng các linh mục: đó là đại úy Laly. Ông đã gia nhập vào đảng Jacobins đi khắp nơi để reo rắc kinh hoàng cho dân chúng. Nhiều vị linh mục đã kín đáo đến khuyên nhủ để lôi kéo ông ra khỏi tội ác. Nhưng tất cả mọi cố gắng của người khác đều vô ích. Con người độc ác đó chỉ đáp lại bằng lãnh đạm và những lời lẽ thô tục. Thế rồi một hôm, khi mọi người tưởng như không còn một chút hy vọng gì cho kẻ tội đồ, thì Laly đã lần mò đến một linh mục để xin xưng tội và hòa giải với Giáo Hội. Sau đó ông đã thú nhận: “Cả đời, ngày nào tôi cũng đọc một kinh Kính Mừng, theo lời trăn trối của mẹ tôi trước khi chết” (Trích từ sách Lẽ Sống).
    Chỉ với một kinh Kính Mừng mỗi ngày, chúng ta thấy Thiên Chúa có cách để cứu vớt và hoán cải một cuộc đời tưởng chừng vô phương giúp đỡ. Quả thật, lời cầu nguyện đẹp ý Thiên Chúa nhất không phải là những lời bay bổng cao siêu dài dòng, những thứ hoa ngôn hoạt ngữ hay những lời làm cho ai đó cảm xúc dâng tràn, nhưng lời cầu nguyện đẹp là những lời cầu nguyện chân thành phát xuất từ con tim và với một sự khiêm tốn nhẫn nại sâu thẳm. Như thế, kinh Kính Mừng là một phương thế tuyệt hảo mà Giáo Hội luôn khuyến khích con cái mình sử dụng thường xuyên trong cuộc sống thường nhật. 
    ĐGH. Phanxicô khuyên các tín hữu rằng: “Với Kinh Mân Côi, chúng ta hãy tự mình cảm nghiệm vẻ đẹp và chiều sâu của lời cầu nguyện này, là lời cầu nguyện đơn giản và dễ tiếp cận đối với tất cả mọi người. Trên hết, chúng ta cần được bàn tay của Đức Trinh Nữ Maria dẫn dắt để chiêm ngưỡng dung nhan Chúa Kitô: một khuôn mặt vui tươi, sáng láng, sầu muộn và vinh quang. Người nào, giống như Mẹ Maria và cùng với Mẹ Maria, cố gắng gìn giữ và suy gẫm về các mầu nhiệm của Chúa Giêsu, ngày càng đồng hóa các cảm xúc của mình và trở nên hoà hợp với Người”. Như thế, theo lời khuyến khích của Đức Thánh Cha, cầu nguyện và suy gẫm mỗi ngày bằng kinh Mân Côi là cách để chúng ta yêu mến và nên giống Mẹ Maria của chúng ta hơn, nhờ đó, chúng ta càng được đến gần và gắn bó hơn với Chúa Giêsu, Con của Mẹ. 
    Chúng ta vui mừng vì nhiều anh em chủng sinh và tu sĩ sẽ được lãnh nhận thừa tác vụ linh mục và phó tế trong tháng Mân Côi. Nhờ Mẹ và cùng với Mẹ, chúng ta hãy sốt sắng cầu nguyện cho quý thầy được luôn trung thành gắn bó với Chúa Giêsu như “cành nho gắn liền với cây nho” (x. Ga 15,4), luôn trung thành làm môn đệ của Chúa Giêsu mục tử, biết yêu thương và nhẫn nại để chăm sóc, phục vụ dân Chúa, nhất là những người nghèo, người bị bỏ rơi và người dễ tổn thương trong xã hội. 
Bệnh viện dã chiến số 12, ngày 15 tháng 10 năm 2021 
Tu sĩ Jos. Lương Tùng, C.Ss.R.

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô