Hội ngộ Ơn gọi tại Giáo xứ Thanh Đa của quý Thầy Học viện Thánh Anphongsô, DCCT

“Cùng Thầy đến muôn nơi,” đó là chủ đề cho ngày Hội ngộ ơn gọi năm nay của Giáo xứ Thanh Đa, TGP Sài Gòn.
        “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui” (ĐGH Phanxicô)
        Chúa Nhật thứ Tư Phục Sinh - Lễ Chúa Chiên Lành, ngày thế giới cầu nguyện cho Ơn Thiên Triệu. Hòa cùng bầu khí vui tươi và đầy tràn ý nghĩa này, Giáo xứ Thanh Đa thuộc TGP Sài Gòn và 10 Hội Dòng đã tổ chức ngày hội Ơn Gọi để giới thiệu với các em thiếu nhi và mọi người về ơn gọi Linh mục và tu sĩ.
        Các Dòng tu được mời tham dự bao gồm: Sư huynh Lasan, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Tên, Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời, Dòng Cát Minh, Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Dòng Nữa Trợ Thế Thánh Tâm Chúa Giêsu, Dòng Nữ Tu Đức Bà, Dòng Tận Hiến Đức Mẹ Lên Trời, và Dòng Tiểu Muội Đức Mẹ Lên Trời.
        Các Hội Dòng đã giới thiệu đến các em thiếu nhi và mọi người về Linh đạo và Đặc sủng riêng của mỗi Hội Dòng, để các em thiếu nhi cũng như các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu về đời sống Thánh hiến. Qua đó, giúp cho các em có cái nhìn thực tế và phần nào khơi gợi lòng cảm mến của các em về đời sống tu trì bước theo Chúa Kitô Cứu Thế. Có thể một số em sẽ được đánh động và dấn bước vào bậc sống cao quý này, hoặc ít là có thể gieo vào mảnh đất đầy tiềm năng của các em lòng đạo đức và yêu mến Giáo Hội hơn.
        Một chương trình ý nghĩa đã được chuẩn bị rất công phu và bài bản. Trước ngày Hội ngộ, các Hội Dòng, cách riêng là các anh em Dòng Chúa Cứu Thế đã dành thời gian chuẩn bị cho ngày Hội ngộ này, từ việc tập dợt các tiết mục văn nghệ cho đến phần trang trí tại khu vực riêng của mỗi Hội Dòng.
        Chương trình chính thức bắt đầu vào tối thứ Bảy trong khí trời êm dịu. Nét hân hoan rạng ngời trên từng khuôn mặt của các tu sĩ khi trình diễn những tiết mục văn nghệ đã được dàn dựng và tập luyện chu đáo. Mỗi tiết mục là một thông điệp đầy ý nghĩa mà các Hội Dòng muốn gửi đến khán giả, cách riêng là các em thiếu nhi và các bạn trẻ. Một đêm văn nghệ mang lại nhiều cảm xúc và đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo khán, thính giả khi đến tham dự.
        Sáng Chúa Nhật thật sự là một ngày đầy cảm xúc với tất cả mọi người. Sau giờ đón tiếp, đoàn rước gồm quý Cha, quý tu sĩ của 10 Hội Dòng và đại diện các em thiếu nhi (các tu sĩ nhí) từ từ tiến vào Cung thánh để cử hành Thánh Lễ cầu nguyện đặc biệt cho Ơn Thiên Triệu năm nay. Cha chánh xứ Phaolô Nguyễn Phong Phú chủ sự, cùng với quý Cha đồng tế thuộc 3 Hội Dòng là: Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Augustino Đức Mẹ Lên Trời và Dòng Cát-minh. Cha chánh xứ chia sẻ một thông điệp dẫn từ lời của Đức Thánh Cha Phanxicô nhân ngày cầu cho ơn gọi năm nay: Mỗi tu sĩ là một ngôi sao tỏa sáng lung linh trên vòm trời, thật đẹp và độc đáo. Nhưng cũng trên vòm trời cao vút ấy, những ngôi sao sẽ thật sự chiếu tỏa ánh sáng khi họp thành những chòm sao. Như thế, người tu sĩ với nét độc đáo của riêng mình, khi được đặt để vào giữa cộng đoàn những người cùng chung lý tưởng và ý hướng dấn thân, sẽ tỏa sáng giữa thế giới mà họ đang sống, và làm chứng bằng chính đời sống phi thường của họ. Hãy cầu chúc và cầu nguyện cho nhau để cánh đồng của Chúa có thêm nhiều thợ gặt quảng đại dấn thân.
        Sau thánh lễ, bầu không khí được hâm nóng lên với chương trình giao lưu giữa các em thiếu nhi và các bạn trẻ cùng với quý tu sĩ nam, nữ. Các em đến với từng gian hàng của các Hội Dòng, vui chơi tặng thưởng, kèm niềm hứng khởi khi được học hỏi về Linh đạo và Đặc sủng của mỗi Hội Dòng. Mục đích của cuộc gặp gỡ này không đơn thuần là tìm kiếm ơn gọi, cho bằng khơi lên nơi tâm hồn các em một chút khao khát và yêu mến nơi những người thánh hiến. Qua đó, giúp các em có thái độ sống cởi mở và tích cực trong đời sống đạo cũng như đời; riêng ơn gọi của các em, chính Thánh Thần sẽ khơi dậy và gieo mầm vào tâm hồn những ai Ngài muốn mời gọi.
            Lúc 11h00, chương trình giao lưu khép lại để mọi người ăn trưa và có thể giao lưu với nhau ngang qua bữa ăn huynh đệ. Riêng anh em Dòng Chúa Cứu Thế, với sáng kiến độc đáo, quyết định phục vụ mọi người bằng cách chơi nhạc sống với Guitar, trống Cajon kèm theo những giọng ca tốt nhất. Cuộc vui nhanh chóng được mọi người hưởng ứng, từ các em thiếu nhi, các thầy cô giáo lý viên, các mẹ nấu bếp, quý tu sĩ và cả Cha xứ. Mọi người cùng hòa với nhau trong những ca khúc tươi trẻ, vui nhộn với niềm vui tuôn tràn. Giờ ăn trưa trở nên sôi động hơn giờ giao lưu trước đó.
        Cuộc vui rồi cũng đến lúc lắng đọng và nhường chỗ cho giây phút tĩnh lặng bên Chúa. Tất cả mọi người vào Nhà Thờ và dành thời gian để cầu nguyện với Chúa. Sau đó, cha phó đại diện giáo xứ nói lên lời tri ân với quý tu sĩ, quý ân nhân, quý chức ban hành giáo và các hội đoàn đã chung tay góp phần thành công của ngày Hội ngộ Ơn gọi năm nay. Mỗi Hội Dòng đã được giáo xứ tặng quà lưu niệm và chụp hình chung với nhau. Một chút lưu luyến trong giờ phút chia tay, và mọi người hẹn sẽ sớm gặp lại vào dịp này năm sau, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều sự đổi mới và chất lượng hơn nữa.
        Tạ ơn Chúa Cứu Thế đã ban cho Giáo xứ một ngày vui và đầy tràn ý nghĩa. Ước mong những nỗ lực đơn sơ nhỏ bé của tất cả mọi người, phần nào khơi lên nơi tâm hồn các em ngọn lửa yêu mến Chúa và biết quan tâm tới nhau hơn. Qua đó, hầu làm Danh Chúa được cả sáng và Tin Mừng của Ngài đến được với tha nhân, cách riêng nơi những người nghèo khó và tất bạt hơn cả. 
Học viện Thánh Anphongsô, DCCT

Hội ngộ Ơn gọi tại Giáo xứ Thanh Đa của quý Thầy Học viện Thánh Anphongsô, Giới thiệu Ơn gọi tại Gx Thanh Đa của quý Thầy Học viện Thánh Anphongso

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô