Thánh lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp khóa 10 năm học 2021-2022, Học viện Thánh Anphongsô

Chiều ngày 27/05/2022, Học viện thánh Anphongsô - Dòng Chúa Cứu Thế đã tổ chức Thánh lễ Bế giảng và trao Bằng tốt nghiệp cho 11 Thầy sinh viên khóa 10, năm học 2021-2022. Chủ tế Thánh lễ hôm nay là Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, cùng với sự đồng tế của Cha phó Giám tỉnh, quý Cha Bề trên và quý Cha Giáo sư thuộc 22 Hội Dòng khác nhau cùng với gần 200 Thầy sinh viên đang theo học tại Học viện thánh Anphongsô.
        Chương trình lễ Bế giảng được mở đầu bằng việc Cha Giám học Antôn Nguyễn Văn Dũng đã có một vài lời Tổng kết tình hình học tập của quý Thầy năm học 2021-2022 và mời gọi mọi người dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì những hồng ân mà Ngài đã ban cho Học viện trong suốt năm học vừa qua. Năm học 2021-2022, tất cả các Thầy sinh viên Học viện phải học online hơn 1 học kỳ, trong đó có một số Thầy phải học trên giường bệnh, một số Thầy vừa học vừa âm thầm lo việc tiếp tế nhu yếu phẩm đến cho những người nghèo, người gặp khó khăn trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại thành phố này. Thậm chí có một số Thầy lớp Thần IV phải hoàn thành Luận văn ra trường trong lúc đang phục vụ tại các Bệnh viện dã chiến. Mặc dù, dịch bệnh Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sứ vụ học tập của quý Thầy sinh viên, nhưng với sự quan phòng của Thiên Chúa và sự nỗ lực không biết mệt mỏi của các Thầy, chương trình đào tạo của Học viện đã khởi sự và hoàn thành một cách tốt đẹp.
        Tiếp đến, Cha Giám đốc Học viện - Giuse Đỗ Đình Tư công bố diễn văn ra trường. Lời đầu tiên, ngài mượn lời của thánh Phaolô để nói lên tâm tình tri ân, cảm tạ và cũng như là lời nhắn nhủ với các Thầy sinh viên, đặc biệt là các Thầy nhận bằng tốt nghiệp năm nay: “Tôi có là gì, cũng là nhờ ơn Thiên Chúa, và ơn Người ban cho tôi đã không vô hiệu” (1Cr 15, 10). Thánh Phaolô rất ý thức rất rõ về những thiếu sót và tội lỗi của mình, nhưng ngài chấp nhận với một thái độ khiêm nhường và một con tim rộng mở để ân sủng của Chúa tác động, tuôn đổ trên ngài. Cũng vậy, Cha Giám đốc đã nhắn nhủ với những Thầy sắp ra trường, rồi đây các Thầy sẽ gặp những khó khăn trên con đường mục vụ và sẽ có nhiều lúc các Thầy tưởng chừng mình như gục ngã. Thế nhưng, những khó khăn ấy sẽ là những cơ hội tuyệt vời để các Thầy nhận ra rằng, chúng ta không quá cậy dựa vào sức riêng của mình mà luôn biết cậy dựa, biết mở lòng ra cho ân sủng của Chúa đổ tràn trên cuộc đời của mỗi chúng ta. Khi ý thức được như thế, lòng chúng ta sẽ nhẹ gánh và thanh thản trong sứ vụ Loan báo Tin Mừng, với niềm phó thác cậy trông vào sự quan phòng của Chúa.
        Kết thúc sứ vụ học tập tại môi trường Học viện, không đồng nghĩa với việc các Thầy khép lại cánh cửa truy tầm kiến thức, nhưng là một cái học thực sự bắt đầu một cách đúng nghĩa. Cánh cửa học viện khép lại nhưng cánh cửa mục vụ mở ra cho các Thầy. Trường đời mục vụ sẽ dạy các Thầy cách khéo léo hơn trong việc sử dụng những kiến thức đã học được. Nó sẽ giúp các Thầy phục vụ theo gương Chúa Giêsu, Người đã vâng phục Chúa Cha và phục vụ đến chết trên cây thập giá. Và để bước theo gương Thầy Chí Thánh, Cha Giám đốc mời gọi quý Thầy mở lòng ra, thao thức với cảm thức chung của Hội Thánh với một trái tim nhạy cảm, với một đôi tai biết lắng nghe và với một đôi tay nắm lấy, ôm ấp những người đau khổ vào trong lòng để an ủi, đỡ nâng họ. Chính khi bước theo gương Thầy Giêsu, chúng ta làm cho Tin Mừng Nước Thiên Chúa được tỏa sáng, cho thế giới thấy được sự hiện diện của sự thật, của tình yêu giữa một thế giới đang mang thương tích của ngày hôm nay.
        Sau bài diễn văn ra trường đầy ý nghĩa, Cha Bề trên Giám tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, trong tư cách là Hiệu trưởng, chưởng ấn Học viện Thánh Anphongsô đã trao văn bằng tốt nghiệp cho các Thầy ra trường năm nay. Cha Giám tỉnh nhắn nhủ với các Thầy phải có sự kết nối, hiệp thông hơn nữa với Đức Kitô và trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài trên con đường sứ vụ sắp tới, để Thiên Chúa thực sự hiện diện trong thế giới ngang qua lời nói và lối sống của các Thầy trong bước đường mục vụ.
        Trong bài giảng, cha Giám tỉnh đã có những chia sẻ, ngài nói, khi đối diện với một thế giới tục hóa, một thế giới tìm cách loại trừ tôn giáo, chúng ta sẽ cảm thấy đau khổ khi bị nhạo cười, cảm thấy khó khăn khi phải diễn tả niềm tin Tôn giáo của mình. Thế nhưng, là người Kitô hữu, chúng ta phải vui mừng và hy vọng vì khi chúng ta có sự hiện của Thiên Chúa, những nỗi buồn, nỗi khổ sẽ trở thành niềm vui. Con người chúng ta sẽ trở nên bình an hơn khi có Chúa, mặc cho những sóng gió có ập tới. Ngài cũng nói thêm, khó khăn sẽ là cơ hội cho những người vững tin và sẽ là vực thẳm cho những ai không biết trông cậy ở Lời Chúa.
        Kết thúc Thánh lễ, Cha Giám đốc Học viện thay lời cho toàn thể quý Thầy sinh viên cám ơn sự hiện diện của cha Giám tỉnh, cha phó Giám tỉnh - Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, quý Cha Bề trên thuộc những Hội Dòng khác nhau và quý Cha Giáo sư đã hiện diện, chia sẻ niềm vui và cầu nguyện cho tất cả các Thầy sinh viên đang theo học tại Học viện thánh Anphongsô. Đặc biệt là mọi người cùng dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và chúc mừng 11 Thầy khóa 10, năm học 2021-2022 đã hoàn thành chương trình đào tạo Linh mục tại Học viện thánh Anphongsô và được nhận Văn bằng tốt nghiệp năm nay.
                                                 Học viện Thánh Anphongsô, DCCT

Thánh lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp khóa 10 năm học 2021-2022 Học viện Thánh Anphongsô, Lễ Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm 2021-2022

Học viện Thánh Anphongsô