Suy niệm 14 chặng Đàng Thánh Giá cầu nguyện cho các gia đình trẻ

Suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá

CẦU NGUYỆN CHO CÁC GIA ĐÌNH TRẺ


1. Khai mạc :

– Dấu Thánh giá.

– Lời dẫn đầu.

– Bài hát – Đứng.

2.Trước mỗi chặng :

– Xướng : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

– Đáp : Vì Chúa đã dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ.

3. Giữa các chặng, khi di chuyển hát một điệp khúc ngắn.

4. Sau mỗi chặng :

– Xướng : Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

– Đáp : Xin thương xót chúng con.

5. Kết thúc buổi suy niệm :

– Cầu nguyện kết.

– Bài hát kết thúc – Đứng.

– Đọc kinh Lạy Cha, kinh Kính Mừng.* * *
LỜI DẪN ĐẦU

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang cùng với Giáo Hội chuẩn bị bước vào tuần thánh. Trong bầu khí linh thiêng sâu lắng, chúng ta hãy dâng tâm tình cảm mến tri ân Thiên Chúa đã qui tụ chúng ta về bên Chúa và bên nhau trong giờ phút này. Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hiện diện với ACE chúng con trong giờ thánh này. Xin ban đầy lòng chúng con tình yêu và Thần Khí của Ngài, để trọn thời gian này chúng con dành hết cho Chúa và cho nhau.

Đàng Thánh Giá là đàng Chúa đi, suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là chúng ta kết hợp với đời sống, cuộc tử nạn, cái chết và sự phục sinh vinh quang của Chúa. Các chặng đàng Chúa đi cũng là những chặng đàng mà tất cả chúng ta sẽ gặp và trải qua trong cuộc sống. Tất cả chúng ta điều có những gánh nặng phải vác. Những gánh nặng sẽ vơi đi nếu có người khác thông cảm chia sẻ với chúng ta. Lúc nào đó chúng ta cũng bị đóng đinh vì bệnh tật, vì mất của cải, vì chia ly, vì bị phản bội, vì những tội riêng chúng ta đã phạm, vì tuổi già, và cuối cùng vì cái chết. Nhưng đó là điều kiện dẫn đến sự sống lại. Suy ngắm những chặng đàng Chúa đi là suy ngắm lại những gì mà các gia đình của chúng ta đã đang và sẽ còn trải qua. Bước theo Chúa Kitô trên đường thập giá mà Ngài đã đi năm xưa, để thấu hiểu và cảm nghiệm tình thương vô biên mà Thiên Chúa dành cho chúng ta.

Trên hành trình vác thánh giá theo chân Chúa đêm nay, chúng ta hãy thiết tha khấn xin Chúa cho các gia đình trẻ đang có nguy cơ tan rã, sớm tìm ra được nguyên nhân để hòa giải với nhau, hầu mang lại hạnh phúc cho con cái, sự bình yên êm ấm cho gia đình và tươi vui cho xã hội và Giáo hội. Xin Chúa giúp chúng ta biết khám phá ra giá trị của thập giá trong đời sống hôn nhân, để các gia đình được sống sung mãn, hạnh phúc và để can đảm bước theo Ngài trong hành trình tiến về quê trời.Chặng thứ nhất

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN TỬ HÌNH

* Tin mừng theo thánh Gioan

Vị thượng tế hỏi : “Các ngài nghĩ sao ?” Và tất cả đáp lại : “Nó đáng chết vì nó tự xưng là Con Thiên Chúa….”. Đám đông la to : “Hãy đóng đinh nó vào thập giá”. Vậy Philatô phó nộp Người cho họ đem đi đóng đinh.

* Suy Niệm

Chúa Giêsu đã nói : “Ta không đến để xét xử thế gian nhưng là để cứu thế gian”. Đấng Tạo Hóa yêu thương đến mức độ để cho chính thụ tạo của mình lôi đi kết án ngõ hầu để cứu độ họ. Thật là vinh quang của một tình yêu ngời sáng. Nếu Chúa Giêsu đã lãnh nhận cho mình án phạt của tôi; phần tôi, tôi có biết cảm thông cho những lầm lỗi của anh em với lòng bác ái và hiền từ như Chúa Giêsu đã yêu thương tôi không ?

* Cầu Nguyện:

Lạy Chúa, trong đời sống gia đình, chúng con cũng thường xử án bất công với nhau và ngày nay đã không ít những cặp vợ chồng trẻ đưa nhau ra tòa án để ly hôn. Xin Chúa giúp chúng con luôn sống trung thành với lời hứa thủy chung mà chúng con đã kết ước. Để chúng con biết tôn trọng và yêu thương nhau như Chúa đã nêu gương cho chúng con.Chặng thứ hai

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

* Tin Mừng theo thánh Gioan :

Philatô phó nộp Đức Giêsu cho người Do Thái đem đi đóng đinh. Vậy họ đem Đức Giêsu đi và Người tự mình vác lấy thập giá đi đến một nơi gọi là Đồi Sọ, tiếng Do Thái gọi là Golgotha.

* Suy Niệm

Thánh Phaolô đã nói : “Thập giá là sự ô nhục đối với người Do Thái, và là sự điên rồ đối với dân ngoại”. Thật vậy, khổ hình thập giá không những đem đến cái chết đau thương, mà còn cả sự nhục nhã về tinh thần. Thế nhưng, đối với thánh sử Gioan, thập giá không chỉ là khổ đau và nhục nhã, nhưng quan trọng hơn, đó là dấu chỉ đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. Việc chấp nhận vác thập giá của Chúa Giêsu là một lựa chọn hoàn toàn tự do của một Ngôi vị Thiên Chúa làm người. Chính Ngài tiến tới thập giá và khải hoàn bước lên thập giá để qua “cây thập giá”, nhân loại đón nhận “cây sự sống” trường sinh.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, gia đình không có tình yêu là một gia đình bất hạnh và đang chất thánh giá lên vai cho nhau. Xin Chúa giúp chúng con biết hy sinh vì nhau, biết an ủi nhau khi gặp gian nan khốn khó, biết san sẻ khi thánh giá cuộc đời trở nên nặng nề. Và xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: đừng tạo nên thánh giá cho nhau chỉ vì tính tham lam, ích kỷ, tự cao tự đại và lòng đố kỵ, ghen tương của chúng con.Chặng thứ ba

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ NHẤT

* Trích sách Tiên Tri Isaia (Is 53: 4-6).

Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng Người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề. Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; Người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành.

* Suy Niệm

Dừng lại nơi chặng thánh giá này, chúng ta cùng suy nghĩ về sự kiện ngã xuống đất của Chúa Giêsu. Chắc hẳn lần té ngã này đã gây cho Ngài một nỗi đau khôn tả; thế nhưng nỗi đau đó đã không thể đè bẹp được Ngài. Chính sức mạnh tình yêu nơi Ngài đã chiến thắng. Ngài quyết bước đi hết con đường thập giá, để mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cứu độ.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, mỗi gia đình có những thánh giá khác nhau và mỗi người ai cũng phải góp phần gánh lấy trách nhiệm trong gia đình. Xin cho các gia đình trẻ đừng dễ dàng bỏ cuộc, khi gia đình họ gặp khó khăn thử thách, xin Chúa giúp các gia đình trẻ biết hòa giải với nhau sau mỗi lần tranh cãi vã biết tha thứ cho nhau sau mỗi lần lỗi phạm. Xin giúp gia đình chúng con luôn biết chạy đến với Bí Tích Thánh Thể, để múc lấy nguồn sinh lực nuôi sống gia đình còn non yếu của chúng con.Chặng thứ tư

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MARIA

* Tin Mừng theo Thánh Luca (Lc 2:34- 35, 51).

Ông Si-mê-ôn chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Ma-ri-a, mẹ của Hài Nhi: “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng; và như vậy, những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà. Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.

* Suy Niệm

Mẹ Maria đã luôn hiện diện bên Giêsu từ khi mang thai cho đến khi con mẹ sinh thì. Mặc dù Mẹ đã nhận được lời tiên báo của cụ già Simêon. “một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà”, nhưng Mẹ vẫn hết sức can đảm đồng hành với con, giúp con thực hiện trọn vẹn thánh ý Chúa Cha.

* Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ an ủi nâng đỡ những người cha, người mẹ trẻ đang bị khổ đau, tuyệt vọng vì những đứa con chưa ngoan, vì những người chồng, người vợ ngang tàng, phóng túng, thiếu trách nhiệm. Xin Mẹ nâng đỡ tất cả chúng con trong lúc đau khổ, nâng đỡ chúng con trong khi tuyệt vọng. Và xin Mẹ luôn nhắc nhở chúng con, mỗi lần chúng con sa ngã phạm tội, là mỗi lần chúng con đang làm cho trái tim của nhau rỉ máu, làm trái tim Chúa Giêsu và Mẹ bị đâm thâu.Chặng thứ năm

ÔNG SIMON VÁC ÐỠ THẬP GIÁ CHÚA

* Tin mừng thánh Marcô:

Lúc ấy có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Ông là thân phụ hai ông Alêxandê và Ruphô. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu.

* Suy Niệm.

Trong cuộc sống thường nhật, không ít lần chúng ta đã than trách Chúa mỗi khi gặp khó khăn thử thách; và đôi khi chúng con còn thờ ơ trước những đau khổ của anh em bằng những lý luận của con tim vị kỷ. Chúng ta chưa sẵn sàng để lắng nghe, chia sẻ bớt gánh nặng cho nhau trong cuộc đời và chưa biết cảm thông với anh em chung quanh bằng những việc làm cụ thể của mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, gia đình nào cũng có thánh giá và sức nặng của nó thì khác nhau. Xin cho chúng con luôn sẵn sàng, ghé vai vác đỡ thánh giá cho nhau, nhất là cho những người thân yêu trong gia đình chúng con và những người đang cần sự nâng đỡ của chúng con. Chính khi chúng con đưa vai vác đỡ cho nhau là chúng con đang chia sẻ gánh nặng với Chúa, là chúng con đang sống yêu như Chúa yêu.Chặng thứ sáu

BÀ VÊRONICA LAU MẶT CHÚA

* Trích sách Thánh Vịnh (Tv 27: 8-9)

Nghĩ về Ngài, lòng con tự nhủ: hãy tìm kiếm Thánh Nhan. Lạy Chúa, con tìm thánh nhan Ngài, xin Ngài đừng ẩn mặt.Tôi tớ Ngài đây, xin đừng giận mà ruồng rẫy, chính Ngài là Đấng phù trợ con. Xin chớ bỏ rơi, xin đừng xua đuổi, lạy Thiên Chúa, Đấng cứu độ con.

* Suy Niệm

Dừng lại ở chặng thập giá này, chúng ta cùng đón gặp hai hình ảnh thật sống động và tuyệt vời : một của Chúa Giêsu, một của bà Vêronica. Cử chỉ trao khăn của Bà Vêronica tuy rất đơn sơ, nhưng diễn tả trọn vẹn tấm lòng và tình yêu của bà dành cho Chúa Giêsu. Bà dám can đảm lội ngược dòng để chứng tỏ tình yêu của mình đối với Chúa. Cử chỉ đơn sơ và chân thành của bà, đã được Chúa Giêsu đón nhận với cả tấm lòng biết ơn và khiêm nhu của một ngôi vị Thiên Chúa làm người.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, cuộc sống chúng con được đan dệt bởi những chuỗi tương quan giữa vợ chồng, ông bà, cha mẹ con cái, anh em, bạn hữu. Ngày hôm nay, sự ly tán của nhiều gia đình trẻ đang làm cho những đứa con, chịu nhiều tổn thương và mất phương hướng. Xin cho những bậc làm cha mẹ, biết hy sinh quên mình vì hạnh phúc của con cái, biết giang rộng cánh tay để đón nhận và tha thứ cho những yếu đuối của nhau, biết tìm cách lau đi những giọt nước mắt của những người vợ, người chồng, người con. Để gương mặt của Chúa luôn tỏa sáng trong gia đình chúng con.Chặng thứ bảy

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ÐẤT LẦN THỨ HAI

* Trích sách Ai Ca (Ac 3: 1-2, 9, 16)

Tôi là người đã sống cảnh lầm than dưới làn roi giận dữ của Người. Người dẫn tôi, bắt tôi lần bước trong tối tăm, không ánh sáng soi đường. Suốt ngày Người ra tay hành hạ tôi đủ cách….Người lấy đá chận đường tôi, xóa lối đi khiến tôi phải lạc hướng….Răng tôi, Người bắt nhai đá sỏi, xác tôi Người vùi dập dưới đống tro.

* Suy Niệm :

Mang thân phận con người, Chúa thấu hiểu những giới hạn và cảm nhận được những đớn đau trong thân xác khi phải chịu đòn roi, xỉ nhục và vác thập gía nặng. Đã ngã xuống và Chúa đã chỗi dậy để tiếp tục con đường cứu rỗi của mình. Đau khổ và nghịch cảnh đã không thể cản được bước chân và sự quyết tâm của Chúa.Tình yêu cứu chuộc đã chiến thắng và vượt trên những giới hạn của sức mạnh thể lý con người.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, cuộc sống của các gia đình trẻ ngày nay gặp nhiều sóng gió, thử thách, bởi vì họ chưa yêu thương nhau đủ và chưa gắn chặt gia đình mình vào Chúa. Chúng con dễ dàng chán nản và buông xuôi trước những khuyết điểm, lỗi lầm của bản thân và của nhau. Xin cho chúng con biết nhìn lên Chúa, cố gắng đứng lên mỗi lần sa ngã và biết hướng ánh mắt lên Chúa, để được Chúa tiếp sức và can đảm làm lại từ đầu.Chặng thứ tám

CHÚA GIÊSU AN ỦI NHỮNG PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM ĐI THEO CHÚA

* Tin mừng theo thánh Luca

“ Đi theo Người có đám đông dân chúng cùng phụ nữ, các bà này đấm ngực than khóc cho Người. Nhưng quay lại phía các bà, Đức Giêsu nói : “Hỡi con gái Giêrusalem, đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương mình và con cháu mình, vì nếu cây xanh tươi mà người ta xử được thế này, thì huống hồ là cây khô héo !”

* Suy Niệm

Chúa Giêsu đã quên đi chính bản thân mình. Không phải nỗi đau khổ cùng cực làm Ngài lo âu, nhưng chính khổ đau của anh em đồng loại mới làm cho Ngài lo lắng. Ngài luôn là Vị Thiên Chúa Emmanuel, nghĩa là, một Vị Thiên Chúa sống với con người và ở giữa con người ngay cả khi họ chối từ Ngài. Ngài có tình yêu đích thực không chỉ chăm lo cho chính mình nhưng lo cho người mình yêu.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho các thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống vị tha, đừng đóng khung trong cuộc sống ích kỷ cá nhân, đừng chất lên vai người khác nỗi khổ đau tủi nhục. Xin cho chúng con luôn biết rằng: khi chúng con làm cho các thành viên trong gia đình được sống an vui hạnh phúc, là chính chúng con đang được hưởng phúc lộc đó. Lạy Chúa, dù cuộc sống gia đình có những lúc nặng nề, nhưng chúng con tin Chúa vẫn đồng hành để nâng đỡ và bổ sức cho gia đình chúng con.Chặng thứ chín

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG ĐẤT LẦN THỨ BA

* Trích sách Ai Ca (Ac 3:27-32)

Cũng là một điều hay cho người nào phải mang ách từ khi còn trẻ. Khi chính Chúa bắt nó phải mang, nó hãy cứ ngồi im lặng một mình, cứ đặt miệng nó trong bụi đất, may ra còn chút hy vọng nào chăng, nó cứ đưa má cho kẻ tát, chuốc lấy cho mình đầy nỗi nhuốc nhơ. Vì quả thật, Đức Chúa chẳng bỏ rơi mãi mãi: có làm khổ, Người cũng xót thương, vì Người vốn từ bi cao cả.

* Suy Niệm :

Kiệt sức, thân thể rã rời và không còn làm chủ được xác thân, Chúa Giêsu đã đi đến đỉnh điểm giới hạn của sức khoẻ thể lý con người. Cây thánh giá giờ đây đã vượt quá sức chịu đựng, đã quật ngã Chúa xuống đất. Cả thân xác đổ ụp, Chúa đã gắng sức chỗi dậy và đi đến núi Sọ. Thập gía chính là cơ hội để con người có thể gắn kết những gian khổ, thử thách đời mình vào với thập gía của Chúa, để làm nên lễ tế đẹp lòng Chúa Cha.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, sau lần ngã thứ ba, Chúa đã dùng sức tàn của mình để bật dậy và bước đi trong tin yêu. Xin cho các gia đình trẻ đang ly tán, đừng bao giờ buông xuôi bỏ cuộc, ngay cả khi họ đang lún sâu trong lỗi phạm, xin Chúa giúp họ và cả chúng con luôn ý thức rằng: Trong tình yêu Chúa, không bao giờ là trễ, để chúng con can đảm chỗi dậy, trở về với Chúa và với nhau. Chúa sẽ nâng đỡ và dìu chúng con bước đi.Chặng thứ mười

QUÂN LÍNH LỘT ÁO CHÚA GIÊSU

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 33-36)

Khi đến nơi gọi là Gôn-gô-tha, nghĩa là Đồi Sọ, chúng cho Người uống rượu pha mật đắng, nhưng Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống. Đóng đinh Người vào thập giá xong, chúng đem áo Người ra bắt thăm mà chia nhau. Rồi chúng ngồi đó mà canh giữ Người.

* Suy Niệm :

Thân xác bị lột trần không mảnh vải che thân, Chúa Giêsu bị con người “làm nhục” đến trơ trẽn, vô liêm sỉ. Lột trần, phanh phui, bôi xấu nhau.. đó vẫn là chuyện thường ngày mà con người dùng để đối xử với nhau khi giận hờn và thù ghét. Gian ác thay sự độc dữ của tội lỗi và lòng ghen tương của con người, khi chung sống và đối xử với nhau, khi mà quyền lợi và danh dự bị tổn thương.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, các gia đình trẻ ngày nay đang bị lôi cuốn vào đam mê của cải vật chất, hưởng thụ lạc thú… Xin Chúa cho chúng con ý thức rằng: tiền tài danh vọng, đang làm cho chúng con mất đi hạnh phúc được làm con Chúa. Xin nhắc nhở chúng con: nhiệm vụ xây dựng hạnh phúc thiên đàng là phần thưởng đích thực và vĩnh cửu mà mỗi người chúng con nhắm tới và tìm về.Chặng thứ mười một

CHÚA GIÊSU BỊ ĐÓNG ĐINH VÀO THẬP GIÁ

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 37-42)

Phía trên đầu Người, chúng đặt bản án xử tội viết rằng: “Người này là Giê-su, vua dân Do-thái.” Cùng bị đóng đinh với Người, có hai tên cướp, một tên bên phải, một tên bên trái.

* Suy Niệm

Thập giá đã gắn liền với Chúa Giêsu kể từ ngày chào đời. Thập giá đã theo Ngài suốt quãng đường công khai rao giảng Tin Mừng Nước Trời. Và giờ đây đến hơi thở cuối cùng, Chúa Giêsu vẫn gắn chặt với thập giá. Nơi Chúa Giêsu, thập giá đã trở thành dấu chứng của Tình Yêu, Tình Yêu cứu độ nhân loại. Chúa đã thể hiện tình yêu tuyệt đối nên đã chịu đóng đinh. Tình yêu tuyệt đối của Chúa dường như bất lực, không nỡ huỷ hoại người mình yêu dù họ vô tình hay bất trung…

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, mỗi lần chúng con phạm tội là chúng con đang đóng đinh vào trái tim của nhau và đóng đinh vào thân thể Chúa. Xin giúp gia đình trẻ chúng con, luôn giữ lòng chung thủy với nhau và giúp nhau thiện toàn đức tin mà chúng con đã lãnh nhận, cho dù phải chịu bao thử thách, khó khăn, cho dù phải hy sinh thật nhiều trong cuộc sống. Để gia đình của chúng con luôn xum vầy yêu thương trong Chúa.Chặng thứ mười hai

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

* Tin mừng theo thánh Gioan

“Đức Giêsu biết là mọi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói : “Ta khát ”. Ở đó có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy giấm, buộc vào một cành hương thảo, đưa lên miệng Người, nếm một chút, Đức Giêsu nói : “Mọi sự đã hoàn tất !”. Rồi Người gục đầu xuống trút hơi thở.

* Suy Niệm

Chúng ta đã từng được nghe báo tin hay chứng kiến về nhiều cái chết. Có cái chết vô nghĩa của kẻ bị phụ tình bạc nghĩa. Có cái chết cao cả của người mẹ hy sinh mạng sống mình để cứu người con. Có cái chết âm thầm từng ngày của người hy sinh cả cuộc đời phục vụ những người bẹnh nạn, khốn khổ nghèo hèn.

Dừng lại ở chặng thánh giá này, chúng ta được chiêm ngắm cái chết của Con Thiên Chúa. Đó không phải là cái chết vô tình, vô nghĩa hay vô vọng, nhưng là cái chết vì yêu, cái chết của người hiến mình đến tận cùng cho nhân loại.

* Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin cho mỗi thành viên trong gia đình chúng con, biết sẵn sàng hy sinh từ bỏ những thú vui, nhu cầu lợi ích cá nhân, kìm hãm bớt những đòi hỏi xác thịt, để mỗi ngày chết cho tội lỗi và chấp nhận đóng đinh bản tính con người yếu đuối bằng những hy sinh, hãm mình ngay trong những biến cố nhỏ nhặt của cuộc sống hằng ngày. Để gia đình của chúng con được sống vui – hạnh phúc trong Chúa.Chặng thứ mười ba

HẠ XÁC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 54- 55)

Thấy động đất và các sự việc xảy ra, viên đại đội trưởng và những người cùng ông canh giữ Đức Giê-su đều rất đỗi sợ hãi và nói: “Quả thật ông này là Con Thiên Chúa.” Ở đó, cũng có nhiều người phụ nữ đứng nhìn từ đàng xa. Các bà này đã theo Đức Giê-su từ Ga-li-lê để giúp đỡ Người.

* Suy Niệm

Chúa đã chết, chết cho thân phận con người đầy bất trắc và cạm bẫy. Con người đã nhẫn tâm loại trừ Chúa ra khỏi thế giới bằng một án tử thật tệ hại, bất công, vô liêm sỉ nhất. Bản án bất công và đầy toan tính đó, mãi mãi là dấu ấn không thể xoá bỏ được của sự vô ơn mà con người đối xử với Thiên Chúa. Họ không hiểu rằng Chúa phải chết để cho họ được sống: “Nếu hạt lúa không thối đi, nó chỉ trơ trọi một mình”. Chính khi con người biết từ bỏ con đường tội lỗi, gian ác và ích kỷ của mình, thì con người sẽ tìm lại được sự sống cho chính mình.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin ban ơn an ủi những bậc cha mẹ đang đau khổ vì con cái đang chìm đắm trong tội lỗi, bỏ quên Chúa và tình nghĩa gia đình, bỏ quên những lời dạy dỗ của các bậc sinh thành. Xin cho chúng con luôn biết sống trọn đạo làm con cháu đối với cha mẹ, ông bà như Chúa đã dạy. Xin cho chúng con biết noi gương đức vâng lời của Chúa, để đời sống gia đình của chúng con xứng đáng hưởng trọn phúc lành tuyệt hảo Chúa ban.Chặng thứ mười bốn

TÁNG XÁC CHÚA GIÊSU TRONG MỘ ĐÁ

* Tin mừng theo Thánh Matthêu (Mt 27: 59-61)

“Khi đã nhận thi hài, ông Giô-xếp lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. Còn bà Ma-ri-a Mác-đa-la và một bà khác cũng tên là Ma-ri-a ở lại đó, quay mặt vào mồ”.

* Suy Niệm

Con Thiên Chúa chết như một người nghèo nhất, trần trụi không một mảnh vải che thân, không một mảnh đất để an táng, không một lễ nghi rầm rộ. Phẩm giá cao quý của Chúa không dừng lại ở địa vị giàu sang, nhưng chính là giáo lý yêu thương, là đường, là sự thật và là sự sống vĩnh cửu. Chúa ra đi, để lại cho tất cả chúng con một sứ mạng : “Các con hãy ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo” (Mc 15,15). Ra đi để tiếp tục loan báo Tin Mừng cứu rỗi cho con người. Sứ mạng đó là lời mời gọi mọi người hãy dấn thân trong mọi hoàn cảnh sống, để Tin Mừng sự sống luôn là niềm hy vọng cho những ai tin cậy Chúa.

* Cầu nguyện:

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn nhớ đến những người đã ra đi trước chúng con, là ông bà, cha mẹ, những người thân yêu và những thai nhi vô tội đang bị chính cha mẹ ruột của mình giết hại. Họ là những người đã được cảm nghiệm hạnh phúc cũng đau khổ của cuộc sống. Xin cho các Ngài được hưởng vinh quang Nước Chúa. Xin cho chúng con tiếp tục sống những giá trị cao quý mà các bậc tiền nhân, đã bồi đắp khi còn sống, để chúng con xứng đáng là những thành phần của đại gia đình nhân loại mà Chúa đã xuống thế để thánh hóa và cứu chuộc bằng cái chết trên thập giá.LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa Giêsu, tội lỗi chúng con chính Ngài đã vác lấy và treo trên cây thập giá. Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Xin giúp chúng con xác tín đường thập giá là đường Tình Yêu, một con đường dẫn tới giải thoát và chan hoà niềm vui Phục Sinh.

Lạy Chúa, xin cho mỗi gia đình trong giáo xứ, cộng đoàn chúng con ý thức rằng: cuộc sống này, dù hạnh phúc hay đau khổ đều chóng qua. Xin thêm sức để chúng con kiên trì vác thập giá đời mình theo Chúa trong cố gắng kiện toàn và đổi mới bản thân mỗi ngày.Từ đó xin giúp chúng con luôn biết sống trong vui mừng và hy vọng. Vui mừng vì Chúa đã phục sinh và hy vọng vì một ngày nào đó, các thành viên trong gia đình của chúng con được hợp hoan với nhau trong Nước Chúa. Amen.Học viện Thánh Anphongsô