"Vị Tông đồ của Đài Aparecida" được nâng lên bậc Đấng Đáng Kính


Cha Vitor Coelho de Almeida (Ảnh: G. Rodriguez, CSsR)
        Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép ban hành sắc lệnh nhìn nhận các Nhân đức anh hùng của Tôi Tớ Chúa Vítor Coelho de Almeida (1899-1987), Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, tuyên bố ngài là Đấng Đáng Kính.
        Cha Vítor Coelho de Almeida sinh ngày 22 tháng 9 năm 1899 tại Sacramento (MG), trong gia đình của hai ông bà Leao và Maria Sebastiana. Năm 12 tuổi, Vítor gia nhập Chủng viện Dòng Chúa Cứu Thế ở Aparecida. Năm 1918, Thầy Vítor khấn Dòng tại Perdoes và ngày 5 tháng 8 năm 1924, ngài được truyền chức Linh mục tại Gars Am Inn, Đức, nơi ngài chuyển đến vào năm 1918 để học triết học và thần học.
        Trở lại Brazil, Cha Vítor cống hiến hết mình để phục vụ tại các điểm truyền giáo, đầu tiên, ngài phục vụ tại Aparecida (SP), và từ năm 1925 đến năm 1929 tại Araraquara (SP). Sau khi phục vụ tại Campinas-Goiânia (GO), Cha Vítor sống tại Araraquara và São Paulo từ năm 1933 đến năm 1940.
        Tinh thần sẵn sàng quảng đại của Cha Vítor, được thấm nhuần bởi phong cách dung dị và ngôn ngữ chân thực, đã khiến ngài trở nên nổi tiếng ở các bang São Paulo, Paraná và Minas Gerais. Việc công bố Lời Chúa một cách mãnh liệt và rõ ràng của Cha Vítor đã tạo ra những hoa trái của sự hoán cải giữa những người dân đơn sơ bình dị và bị bỏ rơi. Điều đó cũng cuốn hút nhiều người trẻ lưu tâm đến lời mời gọi đến với thiên chức Linh mục và đời sống tu trì.
        Chịu đựng căn bệnh lao phổi, năm 1941, Cha Vítor phải nằm điều trị trong viện điều dưỡng ‘Divina Providência’ ở Campos do Jordao (SP). Sau 7 năm điều trị đau đớn, kiên tâm chịu đựng theo tinh thần Tin Mừng, không thể tiếp tục hoạt động tông đồ trước đây do sức khỏe bị tổn thương, Cha Vítor quay trở lại Aparecida để làm việc tại Đền thánh Đức Mẹ Aparecida.
        Với tư cách là một Tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, xác tín một cách triệt để về sự lựa chọn tông đồ ủng hộ những người nghèo khổ nhất và cung cấp sự trợ giúp về mặt tinh thần, trong 36 năm, Cha Vítor đã thực hiện công việc truyền giáo thông qua “Đài Aparecida”, được thành lập với sự đóng góp của ngài vào năm 1951 mà ngài là giám đốc từ năm 1965 đến năm 1970.
        Các chương trình phát thanh và một số chương trình của Cha Vítor, chẳng hạn như “Os ponteiros apontam para o infinito” (Những đôi bàn tay rộng mở), “Consagraçao a N. S. ra Aparecida” (Thánh hiến cho Đức Mẹ Aparecida) và “Entrevista com os Romeiros” (Phỏng vấn những người hành hương), hiện vẫn còn được ghi nhớ trong lòng người dân. Cha Vítor đã nhìn thấy nơi phương tiện truyền thông kỹ thuật số khả năng làm cho Lời Chúa được truyền tải đến được với thậm chí ngay cả những người sống ở những vùng xa xôi và bị lãng quên nhất của Brazil.

        Dấu hiệu rõ ràng cho thấy hạt giống Lời Chúa đã rơi vào mảnh đất màu mỡ có thể được nhìn thấy hàng ngày. Những người hành hương, khi họ đã đến Đền thánh Đức Mẹ Aparecida, và sau khi tham dự các Bí tích Hòa giải và Thánh Thể, đều yêu cầu được gặp Ngài để bày tỏ những băn khoăn lo lắng của họ.
        Vào ngày 21 tháng 7 năm 1987, sau một đợt bị thuyên tắc phổi, Cha Vítor qua đời tại Guaratinguetá (SP), trong bệnh viện ‘Frei Galvao’, hưởng thọ 87 tuổi. Tin tức về cái chết của Cha Vítor đã khiến một đám đông khoảng 20 nghìn người tập trung để tham dự tang lễ của ngài, được cử hành vào ngày hôm sau tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Aparecida.
        Danh tiếng về sự thánh thiện mà Cha Vítor Coelho de Almeida đã có được trong suốt cuộc đời của ngài tiếp tục lan rộng sau khi ngài qua đời trong số những người tưởng nhớ và gọi ngài là “vị Tông đồ của Đài Aparecida”. Rất nhiều những ơn lành đặc biệt xảy ra được cho là nhờ lời cầu bầu của Cha Vítor.
        Để tìm hiểu toàn bộ lịch sử về cuộc đời của Cha Victor Almeida Coelho de Almeida, vui lòng đọc tại đây (tiếng Bồ Đào Nha).

Lm. Antonio Marrazzo, C.Ss.R.
Minh Tuệ (theo Scala News)

"Vị Tông đồ của Đài Aparecida" được nâng lên bậc Đấng Đáng Kính

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô