“Có một ngôn sứ như thế” - Hội thảo chuyên đề Kinh Thánh - Thần học

Sáng thứ Bảy 24/09/2022, tại Học viện Thánh Anphongsô thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, đã diễn ra buổi hội thảo chuyên đề Kinh Thánh – Thần học với đề tài: “Có một ngôn sứ như thế”, do cha giáo Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R. tiến sĩ Thần học Kinh Thánh trình bày.
        

           Tham dự hội thảo có Ban Giám đốc Học viện, Bề trên một số Hội Dòng, một số giáo sư đang giảng dạy tại Học viện và hơn 200 tu sĩ nam nữ đến từ 30 đơn vị Hội Dòng, Tu Hội khác nhau.
        Sau lời cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Giám học Antôn Nguyễn Văn Dũng có lời chào mừng tất cả các tham dự viên và giới thiệu diễn giả của buổi hội thảo.
        Trong bài thuyết trình, cha giáo Giuse Nguyễn Văn Hội, C.Ss.R. đã đề cập “Có ngôn sứ như thế”, đó chính là Giô-na. Ngài đã cho các tham dự viên thấy được một số tình tiết lạ thường của vị ngôn sứ này. Chẳng hạn, có vị ngôn sứ nào lại cố tình đi “trốn khỏi nhan Đức Chúa” (Gn 1,3)? Có ngôn sứ nào lại nổi giận vì biết Chúa tha thứ cho người tội lỗi (Gn 4,1), hay có thể xin chết chỉ vì mất đi chút bóng mát che đầu khi trời nóng (Gn 4,8)?


        Tiếp theo, cha giáo Giuse đã đưa ra bối cảnh mà trong đó sách Giô-na được soạn thảo và sau đó, ngài đã rút ra sứ điệp của Sách Giô-na. Cha giáo nhấn mạnh rằng khi đề cập thái độ bướng bỉnh lạ thường của vị ngôn sứ, tác giả muốn làm nổi bật dung mạo của Thiên Chúa có tình thương không biên giới, luôn sẵn lòng tha thứ cho bất cứ ai, bất cứ dân tộc nào.

        Cũng trong bài trình bày, cha giáo Giuse đề cập hai khuynh hướng thần học được phản ánh trong Sách ngôn sứ Giô-na: một khuynh hướng thần học đóng - muốn sở hữu lòng thương xót của Thiên Chúa cho riêng mình và một khuynh hướng thần học mở - hiểu rằng lòng thương xót của Thiên Chúa cần hướng đến mọi thành phần, mọi dân tộc trên mặt đất.

        Kết thúc phần trình bày, trong tinh thần hướng tới Hội Thánh Hiệp Hành, “đồng đạo giai hành”, cha giáo Giuse nhắc đến ý hướng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô về một Giáo Hội luôn đi trên đường, chấp nhận bầm giập, lấm lem vì đi với người nghèo. Dựa vào giáo huấn của Đức Giáo Hoàng, cha giáo gợi ý rằng ngày nay còn có rất nhiều “Ni-ni-vê” đang cần được nghe Lời Chúa, đang cần đến lòng từ bi nhân hậu của Chúa mà mỗi kitô hữu chúng ta trong tư cách ngôn sứ phải lên đường loan báo lòng thương xót ấy.

        Sau giờ giải lao, cha Giám học Antôn đã điều phối buổi thảo luận. Cử toạ lần lượt đặt ra các câu hỏi và được cha thuyết trình viên giải đáp. Cùng với đó, có sự hỗ trợ bổ sung, chia sẻ của cha Giám đốc Học viện Giuse Đỗ Đình Tư, một giáo sư về Phụng vụ và cha giáo Giuse Phạm Đình Trí, một chuyên viên Kinh Thánh, đang giảng dạy tại Học viện Thánh Anphongsô.

        
        Hội thảo chuyên đề Kinh Thánh – Thần học khép lại với những lời cảm ơn của cha Giám đốc Học viện gửi đến cha thuyết trình viên cùng các tham dự viên đang có mặt tại Học viện cũng như những người đang theo dõi trực tuyến. Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp trong niềm vui thể hiện rõ nét trên khuôn mặt từng người trong tinh thần hiệp nhất của con cái Chúa.
                                                                         Học viện thánh Anphongsô, DCCT









“Có một ngôn sứ như thế” - Hội thảo chuyên đề Kinh Thánh - Thần học

Học viện Thánh Anphongsô