Lễ chân phúc Phanxico Xavie Seelos, Bổn mạng Học Viện Thánh Anphongsô

        Cha Phanxicô Xaviê Seelos sinh năm 1819 tại Fuessen, miền Baviere, Nam Ðức. Ngay từ nhỏ, Phanxicô đã cảm thấy ước muốn làm linh mục, và năm 1842, khi được 23 tuổi, anh mãn triết học tại đại học Munich, và gia nhập đại Chủng viện Giáo phận. Nhờ quen biết với các thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế, chuyên hoạt động truyền giáo nơi những người bị bỏ rơi, nên thầy Seelos quyết định xin gia nhập dòng này để thi hành công tác truyền giáo nơi những người Ðức di cư sang Mỹ lập nghiệp.

        Thầy Seelos được nhận vào dòng tháng 11 cùng năm 1842, và năm sau, xuống tàu tại cảng Havre bên Pháp để tới New York vào tháng Tư năm 1843 sau 35 ngày hành trình. Sau khi mãn năm Nhà Tập và Thần học, thầy Seelos thụ phong Linh mục ngày 22 tháng 12 năm 1844 tại Nhà Thờ Thánh Giacôbê Dòng Chúa Cứu Thế tại thành Baltimore, bang Maryland.
        Sau khi chịu chức, cha Phanxicô Xaviê Seelos làm việc mục vụ trong 9 năm trời tại Giáo xứ thánh Philomena ở thành phố Pittsburg, bang Pennsylvania, trước hết làm cha phó, rồi làm Bề trên cộng đoàn và cha sở, đồng thời cũng làm Giáo tập. Cùng với cha John Neumann Dòng Chúa Cứu Thế, sau này là thánh Giám Mục đầu tiên của Giáo Hội tại Mỹ, cha Seelos tận tụy thi hành công tác truyền giáo cho dân chúng qua lời rao giảng.
        Thái độ sẵn sàng và hòa nhã của cha Seelos trong việc tiếp đón và cảm thông những nhu cầu của dân chúng đã thu hút sự ngưỡng mộ của các tín hữu. Họ tuôn đến xin xưng tội với cha hoặc xin cha hướng dẫn về đàng thiêng liêng. Các tín hữu mô tả cha Seelos là một vị thừa sai với nụ cười luôn nở trên môi và có tâm hồn quảng đại, nhất là đối với những người túng thiếu và ở ngoài lề xã hội.
        Trung thành với đoàn sủng của Dòng Chúa Cứu Thế, cha Seelos luôn rao giảng bằng lời sống và ngôn ngữ đơn sơ. Các bài giảng của ngài, với nội dung phong phú về Kinh thánh, luôn được mọi người, kể cả những người dốt nát nhất lắng nghe và hiểu được. Việc giảng dạy Giáo lý cho trẻ em cũng là một đặc tính trường kỳ trong công việc tông đồ của cha. Ðó là một hoạt động không những được cha Seelos dành ưu tiên, nhưng cha còn xác tín đó là điều thiết yếu để cộng đoàn Giáo xứ được tăng trưởng.
        Năm 1854, cha Seelos được Bề trên thuyên chuyển từ thành phố Pittsburg về Baltimore, rồi tới Cumberland và Annapolis, để thi hành công tác mục vụ Giáo xứ, và ngoài ra, cha cũng là Giám học các tu sinh Dòng Chúa Cứu Thế. Trong vai trò này, cha hun đúc nơi các thừa sai tương lai của Dòng lòng hăng hái, tinh thần hy sinh và nhiệt huyết tông đồ, quan tâm tới phần ích thiêng liêng và vật chất của dân chúng.
        Năm 1860, khi được 41 tuổi, cha Seelos được biết Tòa Thánh muốn chọn mình làm Giám Mục Giáo phận Pittsburg, nhưng cha đã xin Ðức Giáo Hoàng Piô IX miễn chuẩn cho trách nhiệm ấy, và từ năm 1863 đến 1866, trong 3 năm trời, cha hoàn toàn thi hành sứ vụ truyền giáo lưu động, giảng bằng tiếng Anh và tiếng Ðức trong nhiều tiểu bang ở miền đông và miền trung Hoa Kỳ.
        Sau một thời gian hoạt động mục vụ Giáo xứ ở thành phố Detroit, bang Michigan, cha Seelos được bổ về cộng đoàn ở thành phố New Orleans, bang Louisiana, và làm cha sở Giáo xứ Ðức Mẹ Mông Triệu. Tại đây, cha cũng tỏ là một vị mục tử luôn vui tươi, sẵn sàng đối với mọi người, và luôn quan tâm tới những người nghèo bị bỏ rơi. Nhưng trong chương trình của Chúa, hoạt động của cha Seelos tại đây thật ngắn ngủi: tháng 9 năm 1867, cha bị nhiễm bệnh sốt da vàng khi viếng thăm các bệnh nhân bị bệnh này. Sau nhiều tuần lễ kiên nhẫn chịu bệnh một cách thanh thản và kiên nhẫn, cha Phanxicô Xavie Seelos qua đời ngày 4 tháng 10 năm 1867, lúc mới được 48 tuổi 9 tháng. Mộ của cha tại tầng hầm nhà thờ Ðức Mẹ Mông Triệu trở thành nơi hành hương, và nhiều tín hữu bệnh tật đã được ơn lành mạnh khi đến cầu nguyện tại đây.
        Trong tiến trình điều tra phong chân phước, Bộ Phong Thánh đã nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Seelos: Bà Angela Boudreaux, ở thành phố Gretna, bang Louisiana, bị ung thư gan không thể giải phẫu được, đã được khỏi bệnh một cách lạ lùng năm 1996 nhờ cầu xin cha Seelos cứu giúp.
        Trong thánh lễ phong chân phước cho cha Seelos, ÐTC Gioan Phaolô II nói: "Xin ban cho con niềm vui được ơn phù trợ của Chúa; xin nâng đỡ con bằng một tinh thần nhiệt thành, để con dạy cho những kẻ tội lỗi con đường của Chúa và các tội nhân sẽ trở về cùng Chúa" (Ps 51,14-15). Trung thành với tinh thần và đoàn sủng của Dòng Chúa Cứu Thế mà ngài là phần tử, cha Phanxicô Xaviê Seelos thường suy niệm về những lời trên đây của tác giả thánh vịnh. Ðược nâng đỡ nhờ ơn Chúa và đời sống cầu nguyện khẩn thiết, cha Seelos rời bỏ quê hương ở miền Baviere và quảng đại dấn thân tron vui tươi, thi hành công tác tông đồ nơi các cộng đoàn di dân ở Hoa Kỳ.
        "Tại nhiều nơi hoạt động, cha Phanxicô Xaviê Seelos mang đến lòng nhiệt huyết tông đồ. Cha rao giảng cho những người bị bỏ rơi và lầm lạc Chúa Giêsu Kitô, "vốn là nguồn mạch ơn cứu độ đời đời" (Heb 5,9), và trong những giờ cha ngồi giải tội, cha thuyết phục được nhiều người trở về cùng Chúa. Ngày nay, Chân Phước Phanxicô Xaviê Seelos mời gọi các phần tử của Giáo Hội đào sâu sự kết hiệp với Chúa Kitô trong các bí tích thống hối và Thánh Thể. Ước gì, nhờ lời chuyển cầu của cha, tất cả những người làm việc trong vườn nho để cứu độ dân Chúa, cũng được khích lệ và củng cố trong công tác của họ."
        Và ÐTC Gioan Phaolô II kết luận rằng: "Chúng ta hãy cảm tạ Chúa vì chứng tá rạng ngời của các vị chân phước này. Chúng ta hãy hướng nhìn lên các ngài, nhất là trong mùa chay này, để rút ra sự khích lệ trong việc chuẩn bị mừng lễ Phục Sinh."
__________
Du Trần Anh
(Trích từ Nguyệt San Trái Tim Ðức Mẹ, số 269)

Lễ chân phúc Phanxico Xavie Seelos, Bổn mạng Học Viện Thánh Anphongsô

Học viện Thánh Anphongsô