Ngày 22/10/2022, 12 vị tử đạo Dòng Chúa Cứu Thế tại Tây Ban Nha được phong chân phước

        Lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, ngày 22 tháng Mười tới đây, Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, sẽ đại diện Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự lễ phong chân phước cho 12 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế bị sát hại do sự oán ghét đức tin hồi năm 1936 trong thời nội chiến tại Tây Ban Nha.
        Buổi lễ sẽ diễn ra tại nhà thờ chính tòa Santa María La Real de la Almueda ở thủ đô Madrid. Trong số các vị đồng tế với Đức Hồng y Tổng trưởng, có Đức Hồng y Carlos Osoro, Tổng giám mục sở tại, cha Rogério Gomes, Bề trên Tổng quyền Dòng Chúa Cứu Thế, và cha Giám tỉnh địa phương. Cũng có sự hiện diện của các thân nhân cũng như nguyên quán của các vị tử đạo.
        12 tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế được tôn vinh trên bàn thờ, gồm 6 linh mục và 6 tu huynh, thuộc hai cộng đoàn của dòng: một tại Đền Đức Mẹ Hằng cứu giúp ở Chamberi, và một tại Vương cung thánh đường thánh Miguel ở Latina, cả hai đều thuộc Tổng giáo phận thủ đô Madrid.
        Các vị bị sát hại trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng Bảy đến ngày 7 tháng Mười Một năm 1936.
        Đứng đầu danh sách các linh mục được tôn phong là cha Vicente Renuncio Toribio sinh năm 1876, thụ phong linh mục trong Dòng Chúa Cứu Thế năm 1901, khi được 25 tuổi, tận tụy thi hành công tác loan báo Tin mừng và giáo dục. Cha quản đốc Đền thánh Đức Mẹ Hằng cứu giúp ở Madrid và bị bắt năm 1936. Cha bị giam trong tù từ ngày 17 tháng Chín đến ngày 07 tháng Mười Một thì bị sát hại. Khi ra khỏi phòng giam để bị hành quyết, cha nói: “Tôi hiến dâng mạng sống tôi cho các anh em dòng tại Tây Ban Nha, cho toàn dòng, và cho Tây Ban Nha bất hạnh”.
        Trong số 6 tu huynh tử đạo, có thầy Nicesio Perez del Palomar Quincoces, sinh năm 1859 và gia nhập dòng Chúa Cứu Thế năm 32 tuổi. Tính tình cương quyết và có niềm tin vững chắc, thầy sống trong nhiều cộng đoàn của dòng, làm nhiều công tác, như thợ mộc, làm vườn, nuôi ong, thợ nề, và giám đốc xưởng mộc. Ngày 14 tháng Tám năm 1936, khi đã 77 tuổi và gần bị mù lòa, thầy và tu huynh Gregorio Zugasti bị dân quân bắt và sát hại hai ngày sau đó.
(Europapress.es 16-10-2022)
G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA
* Truyền thông DCCT Thái Hà - Hà Nội
Học viện Thánh Anphongsô