Đức Thánh Cha rời Roma lên đường bắt đầu chuyến tông du Bahrain        Sáng thứ Năm 3/11/2022, Đức Thánh Cha đã rời nhà trọ Thánh Marta, lên đường bắt đầu chuyến tông du kéo dài 4 ngày tại Bahrain (từ ngày 3-6/11/2022). Máy bay chở Đức Thánh Cha đã cất cánh từ phi trường Fiumicino của Roma lúc 9 giờ 45 sáng giờ Roma.
        Bahrain là một quốc gia nhỏ nằm trên một quần đảo gồm 33 hòn đảo gần bờ Tây của Vịnh Ba Tư, có thủ đô là Manama và ngôn ngữ chính thức là tiếng Ả Rập. Trong tiếng Ả Rập, từ “Bahrain” có nghĩa là “Vương quốc của hai biển”.
Cộng đoàn Công giáo tại Bahrain
Trong tổng số gần 1,5 triệu dân của Bahrain, 15% là Kitô hữu, với khoảng 161.000 tín hữu Công giáo. Phần lớn Kitô hữu là công dân nước ngoài cư trú ở đó để làm việc. Tại Bahrain cũng có khoảng 1.000 Kitô hữu địa phương, chủ yếu là người Công giáo, trong đó đa số là Kitô hữu Ả Rập, di cư từ các quốc gia Trung Đông khác đến Bahrain vào giữa những năm 30 và 50 của thế kỷ trước và ngày nay là công dân của nước này.
        Sau khi Đức Cha Camillo Ballin qua đời (12/4/2020), Hạt Đại diện Tông tòa Bắc Ả Rập, gồm các nước Arập Saudi, Qatar, Kuwait và Bahrain, được đặt dưới sự coi sóc của Đức Cha Paul Hinder.
Chuyến tông du nước ngoài thứ 39
        Đức Thánh Cha đến thăm Bahrain, cái nôi của Hồi giáo Shiite, theo lời mời của Chính quyền dân sự và Giáo hội ở Bahrain. 
        Theo chương trình, Đức Thánh Cha sẽ thăm thành phố Awali, gặp Quốc vương Bahrain, các cấp chính quyền và xã hội dân sự và ngoại giao đoàn. Sau đó ngài sẽ tham dự buổi kết thúc Diễn đàn Đối thoại, gặp các thành viên Hội đồng Hồi giáo Bô lão, cũng như có buổi gặp gỡ và cầu nguyện đại kết cho hoà bình. Ngày kế tiếp Đức Thánh Cha sẽ dâng Thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia Bahrain và gặp Giới trẻ. Ngày cuối cùng, trước khi trở về Roma, Đức Thánh Cha có buổi gặp gỡ cầu nguyện với các giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và nhân viên mục vụ tại thành phố Manama.
Gặp 3 gia đình người tị nạn Ucraina
        Sáng ngày 3/11/2022, trước khi rời nhà trọ Thánh Marta ở nội thành Vatican để đi ra phi trường Fiumicino của Roma, cách Vatican gần 30 km, Đức Thánh Cha đã gặp ba gia đình tị nạn từ Ucraina, được các gia đình người Ý tiếp đón. Đó là vợ của một linh mục Chính Thống giáo, cùng với hai người con 18 và 14 tuổi, đến từ vùng Kropyvnytskyi, cách Mykolaiv 150 km, trong khi chồng và người con trai đầu vẫn ở lại Ucraina; một người mẹ 30 tuổi với hai cô con gái 4 và 7 tuổi đã chạy trốn khỏi thành phố Zaporizhzhia; và một phụ nữ 53 tuổi với một cậu con trai 13 tuổi bị khuyết tật nặng và một bà mẹ 73 tuổi đến từ Kyiv.
Rời Roma
        Lúc 9 giờ 45 sáng, chiếc máy bay Airbus A330 của hãng hàng không ITA, với tác động môi trường zero CO2, đã chở Đức Thánh Cha và phái đoàn tháp tùng cất cánh trực chỉ thành phố Awali của Bahrain. Tháp tùng Đức Thánh Cha trong chuyến bay có Đức Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh Pietro Parolin, Đức Tổng Giám mục Phụ tá Quốc vụ khanh, Đức Tổng giám mục Ngoại trưởng Toà Thánh cùng với một số Hồng y và Giám mục khác và khoảng 70 người gồm các nhân viên kỹ thuật, nhà báo, nhiếp ảnh của các hãng tin trên thế giới. Nhiều người mang theo những lá thư hay quà tặng để tặng Đức Thánh Cha, mừng sinh nhật ngài vào ngày 17/12.
Chuyến bay đi ngang qua không phận các nước Ý, Hy Lạp, Đảo Sýp, Ai Cập, Jordan và Ả Rập Saudi; Đức Thánh Cha đã gửi điện thư chào thăm các vị lãnh đạo các quốc gia này.

        Máy bay chở Đức Thánh Cha sẽ vượt qua 4.228km, với khoảng 5 giờ bay, và dự kiến sẽ hạ cánh xuống Sân bay Sakhir cách thành phố Awali 5,5 km về phía nam tây nam vào lúc khoảng 4 giờ 45 chiều giờ địa phương. 

           Theo: Hồng Thủy - Vatican News

Đức Thánh Cha rời Roma lên đường bắt đầu chuyến tông du Bahrain

Labels:
Học viện Thánh Anphongsô