Học viện Anphongsô - Rôma khai giảng năm học mới 2023-2024

 


Vào Thứ Ba, ngày 24 tháng 10 năm 2023, Học viện Alphongsô tại Rôma khai giảng năm học 2023-2024.

Thánh lễ khai giảng dâng kính Chúa Thánh Thần được diễn ra tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Cha Bề trên Tổng quyền DCCT và đóng vai trò là Tổng Điều hành của Học viện Anphongsô, Cha Rogério Gomes CSSR, đã chủ sự Thánh lễ với sự đồng tế của hơn một trăm linh mục, bao gồm các giáo sư, sinh viên và khách mời.

Cha Rogério nói trong bài giảng rằng: “Chúng ta bắt đầu năm học của Học viện Giáo hoàng Anphongsô bằng thánh lễ khai giảng kính Chúa Thánh Thần, chính ngài là nhà sư phạm và người nắm giữ sự bí nhiệm, giúp chúng ta hiểu được khoa học và mầu nhiệm thần linh.

Ngài nói tiếp: “Trong khi chúng ta ở đây, 29 cuộc xung đột chiến tranh đang hoành hành trên khắp thế giới, một hành tinh đang kêu cứu vì bị hủy diệt, và một thượng hội đồng đang tìm kiếm chỗ đứng của Giáo hội ngày càng nhiều hơn trong thế giới để Tin Mừng có thể được lên tiếng. Và chính trong bối cảnh này, anh chị em thân mến, chúng ta được mời gọi nghiên cứu thần học luân lý.”

“Làm thần học luân lý có nghĩa là gì khi các khái niệm nhân văn về mối quan hệ giữa con người với nhau, việc tôn trọng lẫn nhau và yêu thương người thân cận dường như không còn ý nghĩa nữa, và có xu hướng cho rằng một nền văn hóa không khoan nhượng, bạo lực và áp đặt các giá trị của kinh tế trên con người, đặc biệt là những người nghèo, trong đó một số có quyền hiện hữu, còn những người khác thì không?” Cha Rogério tự hỏi.

Ngài kết luận: “Xin Thánh Anphongsô giúp chúng ta dám trở thành ánh sáng và đề xuất những suy tư thần học luân lý có thể giải phóng và hình thành lương tâm giúp mang lại những thay đổi trong các lĩnh vực khác nhau của xã hội chúng ta: chính trị, kinh tế, văn hóa và công nghệ”.

Sau Thánh lễ, mọi người di chuyển đến thính phòng lớn (Aula Magna), Cha Bề trên Tổng quyền và là Tổng Điều hành, tiếp nối với bài nói chuyện khai mạc với tựa đề: “Tình yêu của Thiên Chúa, nguồn mạch của hành trình hiện sinh”.

Ngài đã đưa ra một suy tư liên hệ với những người đang hiện diện rằng ‘Nếu chúng ta là con cái của tình yêu Thiên Chúa và trong tư cách là những con người, chúng ta vẫn phải thực hiện những bước đi lớn lao để lan tỏa tình yêu này. Khi chúng ta nhìn thấy sự tàn ác của chiến tranh, sự điên rồ của con người, sự tàn phá tình huynh đệ của con người thì khái niệm tình yêu dường như bị lùi lại phía sau. Và chúng ta có thể đặt câu hỏi và hỏi liệu nó có thực sự tồn tại hay không.”

Bài nói chuyện của Cha Gomes gồm ba phần: nêu bật một số đặc điểm của tình yêu Thiên Chúa, tình yêu như một con đường hiện sinh và tình yêu như hành động của con người. Giáo huấn về tình yêu này chỉ cho chúng ta con đường phía trước, nhưng chưa đủ để vượt qua ‘hội chứng Cain’. Với tư cách là những con người, chúng ta đang trải qua một khoảng thời gian thú vị xét từ góc độ công nghệ. Chúng ta đang tiến về phía trước, nhưng với tư cách là nhân loại trong khả năng nhân tính hoá [ thì ]… chúng ta dường như đang lùi bước. Chiến tranh là một trong những thực tế chứng minh cho điều đó.

Cuối buổi gặp gỡi, Giáo sư Antonio Donato CSsR, quyền chủ toạ, báo cáo về năm học 2022-2023, trong đó ngài nhắc lại một số sự kiện đặc biệt quan trọng. Đầu tiên, ông nhấn mạnh tin tức ngày 16 tháng 1 năm 2023, khi Đức Thánh Cha công nhận Học viện Anphongsô là viện giáo hoàng. Sau đó, ông giới thiệu các giáo sư mới và cảm ơn các vị giáo sư danh dự đã từng phục vụ. Cuối cùng, ngài cảm ơn các cộng tác viên và khuyến khích mọi người tiến lên phía trước với những tiến bộ về mặt nhân bản và học thuật, cho thấy kết quả tích cực sau đại dịch.

Hiệu trưởng mới của Đại học Giáo hoàng Laterano, Đức Tổng Giám mục Amarante, CSsR, là người phát biểu cuối cùng, đã nêu bật quá trình chuyển đổi và những thay đổi mà Học viện Anphongsô đã và đang trải qua. Ngài nói rằng những thay đổi này không ảnh hưởng đến sức sống của Học viện, “Học viện này là nơi uy tín để suy tư các vấn đề luân lý trên bình diện toàn cầu,” ngài tuyên bố trong tư cách một người có thẩm quyền.  Tất cả điều này là nhờ sự hỗ trợ tài chính và nhân sự của Dòng Chúa Cứu Thế.

Đức Tổng Giám mục Amarante nhắc lại rằng “sự nhạy cảm của Học viện Anphongsô là vấn đề mục vụ; đó là một sự nhạy cảm bắt đầu từ lòng trung thành với đặc sủng Anphongsô, choi đến Công đồng Vatican II, ở đây, trong Học viện, các vấn đề luân lý luôn được nghiên cứu trong việc lắng nghe tiếng kêu của những người hèn bé mọn nhất và được hướng dẫn bởi ánh sáng mầu nhiệm Chúa Kitô. ”

(Theo Scala News)Học viện Anphongsô - Rôma khai giảng năm học mới 2023-2024

Học viện Thánh Anphongsô