Hội thảo: HƯỚNG VỀ THƯỢNG HỘI ĐỒNG HIỆP HÀNH: CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNGSáng thứ Bảy (21.10.2023), Học viện thánh Anphongsô - Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức buổi Hội thảo chuyên đề Thần học với chủ đề HƯỚNG VỀ THƯỢNG HỘI ĐỒNG HIỆP HÀNH: CỦNG CỐ SỰ HIỆP THÔNG.

Hiện diện trong buổi hội thảo có quý Cha trong Ban Giám Đốc Học viện, quý Cha giáo và 400 tham dự viên, bao gồm các sinh viên tu sĩ nam nữ đang theo học tại Học viện Thánh Anphongsô, cũng như tại các Học viện khác tại Sài Gòn và anh em Dự Tập, Dự Tu Dòng Chúa Cứu Thế. Ngoài ra, một số anh chị em giáo dân quan tâm đến đề tài này cũng đến tham dự.

Diễn giả trong buổi hội thảo lần này là linh mục Antôn Nguyễn Văn Dũng, Giám học của Học viện Thánh Anphongsô. Ngài cũng là giáo sư Thần học của một số Chủng viện và Học viện khác tại Việt Nam.

Trong phần mở đầu, cha Antôn Nguyễn Văn Dũng đã gợi nhắc cho cử tọa về bầu khí của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Hiệp Hành và định hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2023: củng cố sự hiệp thông.

Trong phần trình bày chính của mình, cha Antôn đã gợi nhắc đến mầu nhiệm hiệp thông trong Hội Thánh dưới  ánh sáng Mạc khải Kinh Thánh. Với sự hiểu biết sâu rộng, cộng với khả năng truyền đạt sống động, vị thuyết trình viên đã diễn giải cho cử tọa hiểu rõ hơn về quá trình dẫn dắt con người đi vào trong sự hiệp thông thần linh với Thiên Chúa, đó là tiến trình lịch sử cứu độ. Cho dù con người có phạm tội và cắt đứt mối liên kết với Thiên Chúa, nhưng Thiên Chúa không bỏ mặc con người mà vẫn chủ động tái lập sự hiệp thông ngang qua giao ước và sự hiện diện của Chúa Kitô giữa gia đình nhân loại.

Đặc biệt, ngài cũng khơi lên những thách đố trong việc sống “sự hiệp thông” giữa thế giới hôm nay. Sự hiệp thông giữa con người với Thiên Chúa và với nhau đang bị đe dọa bởi chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tiêu dùng, và sự phân biệt đối xử... Những điều này dẫn đến sự cô lập, chia rẽ, và xung đột. Vì thế, sống sự hiệp thông là cần thiết để con người nên thánh và xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Khi con người hiệp thông với Thiên Chúa, họ được đón nhận tình yêu và ơn thánh của Ngài. Khi con người hiệp thông với nhau, họ được chia sẻ tình yêu thương và sự giúp đỡ lẫn nhau. Nhờ đó, các tham dự viên có thể dễ dàng nắm bắt, sống sự hiệp thông với Thiên Chúa và với nhau cách tích cực hơn.

Sau phần thuyết trình, mục trao đổi giữa cử tọa và vị diễn giả là một phần quan trọng trong các buổi hội thảo chuyên đề ở Học viện Thánh Anphongsô. Trong phần này, cha Thư ký Giuse Quách Minh Đức trong vai trò người điều phối đã kết nối những thắc mắc của cử tọa với với vị diễn giả. Ngài cũng mời gọi các Cha giáo khách mời tham gia chia sẻ để các thắc mắc của cử tọa được sáng tỏ hơn. Qua phần thảo luận, các cử tọa, diễn giả và các Cha khách mời đã có những trao đổi thú vị, cụ thể và sâu sắc về từng vấn đề liên quan tới việc “củng cố sự hiệp thông.”

Kết thúc buổi hội thảo, cha Giám đốc Giuse Nguyễn Ngọc Bích nói lời cám ơn Cha thuyết trình viên, quý Cha giáo, quý Cha bền trên các Hội Dòng, cùng toàn thể các tham dự viên. Sự hiện diện đông đảo của nhiều thành phần dân Chúa trong buổi hội thảo là một minh chứng cụ thể cho mầu nhiệm hiệp thông trong Hội Thánh.

Được biết, Học viện Thánh Anphongsô thường tổ chức các hội thảo chuyên đề về nhiều lĩnh vực: Triết học, Thần học, Kinh thánh, Sứ vụ, Phụng vụ… nhằm trau dồi tri thức cho sinh viên. Chương trình đã thu hút đông đảo mọi người tham dự, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời sinh nhiều hoa trái về tri thức cũng như đời sống thiêng liêng giữa các thành phần Dân Chúa.

 

Ban Truyền thông Học viện thánh Anphongsô

 Học viện Thánh Anphongsô