Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Bữa tiệc Agape Triết học đến nay đã là mùa II. Với mục tiêu đúc kết khóa Thông diễn học trong tình huynh đệ và yêu mến sự hiểu biết, cha giáo Giuse Vũ Liên Minh, O.F.M., đã sáng kiến ra buổi gặp gỡ này như một sân chơi cho các sinh viên tham gia và học hỏi lẫn nhau. Mùa II vừa kết thúc trong buổi sáng ngày 09.05.2024 với nhiều thành công và những hứa hẹn cho mùa ba được đăng cai.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Năm nay, ngày tiệc Agape Triết học được tổ chức tại Học viện thánh Anphongsô thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Thành phần tham dự gồm có: quý Thầy Chủng sinh lớp Triết II – Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn (31); quý Thầy lớp Triết III – Học viện thánh Phanxicô (46); quý Thầy lớp Triết II – Học viện thánh Anphongsô (39); và quý khách mời (4).

Bữa tiệc bao gồm bốn món ăn tinh thần đến từ các lĩnh vực: Kinh Thánh, Hội họa, Triết học và Âm nhạc. Cụ thể, đề tài thông diễn của mỗi lĩnh vực như sau:

1. Kinh Thánh: “Gió muốn thổi đâu thì thổi, ông nghe tiếng gió nhưng không biết gió từ đâu đến, ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.” (Ga3,8)

2. Hội họa: Tác phẩm Domini, Quo Vadis? Của Annibale Carracci.

3. Âm nhạc: Tác phẩm Alles Nur Nach Gottes Willen (Tất cả vâng theo ý Chúa) của Johann Sebastian Bach.

4. Triết học: “Lý tính như là đóa hoa hồng trên cây thập giá của hiện tại” (Georg Wilhelm Friedrich Hegel, Các nguyên lý của Triết học Pháp quyền, lời tựa 20.)

Bắt đầu từ 7:00, tại khuôn viên học viện thánh Anphongsô, mọi sự chuẩn bị đã hoàn tất và sẵn sàng chào đón mọi người đến với bữa tiệc Agape Triết học. Đúng 7:45, thầy MC giới thiệu buổi thuyết trình và các thành phần tham gia, mời gọi mọi người dâng lên Thiên Chúa bữa tiệc này như hoa quả đầu mùa của các sinh viên. Không khí của buổi tiệc Triết học dần sôi nổi hơn.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Chủ đề Kinh Thánh mở đầu cho buổi tiệc Agape được bắt đầu lúc 7:50 với bốn góc nhìn thông diễn khác nhau về “Gió – Thần Khí” trong Tin Mừng theo thánh Gioan.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Tiếp theo là đề tài thuộc lĩnh vực Hội họa. Ở lĩnh vực này, người nghe được hiểu hơn về tác phẩm Domini, Quo Vadis? của danh họa Annibale Carracci qua phần thông diễn của hai thầy sinh viên.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Đến 9:20 mọi người giải lao với một chút đồ ăn nhẹ và cùng thưởng thức nhạc phẩm I will follow Him (Việt ngữ) do quý Thầy Đại chủng viện thánh Giuse Sài Gòn trình bày.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

9:40, đề tài thuộc lĩnh vực Triết học được bày biện. Có lẽ đây là đề tài làm cho người nghe khá tò mò bởi theo lẽ thường, Triết học là bộ môn được trình bày bởi ngôn ngữ, hình ảnh trừu tượng. Tuy nhiên, quý thầy sinh viên đã rất cố gắng để sử dụng ngôn ngữ bình dị mang tính hiện sinh nhất có thể để diễn tả câu nói rất trừu tương của triết gia Hegel “Lý tính như là đóa hoa hồng trên cây thập giá của hiện tại.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Cuối cùng là món ăn thuộc lĩnh vực Âm nhạc với ba biến thể khác nhau đến từ sự thông diễn của quý thầy. Đây là một chủ đề được rất nhiều người mong đợi, bởi âm nhạc là loại ngôn ngữ cần được cảm nhận bằng cả lý trí và con tim. Bên cạnh phần trình bày của quý thầy, các thính giả còn được thưởng thức một tác phẩm âm nhạc rất nhiều cảm xúc từ khách mời chơi đàn Cello.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Nhìn chung, mỗi món ăn của bữa tiệc Agape Triết học mang rất nhiều hương vị và màu sắc khác nhau. Tất cả đều được mọi người đón nhận nồng nhiệt. Kết thúc mỗi chuỗi món ăn đều có nhận xét chung từ chuyên gia.

Bữa tiệc Agape Triết học 2024

Sau lời tri ân và tặng quà lưu niệm, buổi tiệc được khép lại với lời cầu nguyện vào lúc 11:30 trong niềm vui, tình huynh đệ và tiềm năng cho mùa tiếp theo.

Ban Truyền thông Học viện thánh Anphongsô

Agape Triết học, học viện anphongsô