Lễ Bế giảng năm học 2023-2024 - Học viện thánh Anphongsô

Chiều ngày 17/05/2024, Học viện thánh Anphonsô thuộc Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã tổ chức lễ bế giảng năm học năm học 2023-2024.

Lễ Bế giảng năm học 2023-2024 - Học viện thánh Anphongsô

Cao điểm của buổi lễ bế giảng là Thánh lễ tạ ơn được chủ sự bởi cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam – Đaminh Nguyễn Đức Thông. Cùng đồng tế với ngài có cha cố vấn thường vụ Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam – Vinhsơn Phạm Cao Quý, quý cha trong Ban Giám đốc Học viện Thánh Anphongsô, quý cha Bề trên, quý cha đặc trách sinh viên các Hội Dòng, Tu Hội, quý cha giáo và quý cha khách. Hiện diện trong Thánh lễ còn có quý giáo sư và gần 200 sinh viên thuộc 20 Hội Dòng, Tu Hội khác nhau đang theo học tại Học viện Thánh Anphongsô.

Lễ Bế giảng năm học 2023-2024 - Học viện thánh Anphongsô

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Giám đốc Học viện thánh Anphongsô – có lời giới thiệu quý cha Bề trên với cộng đoàn và chào mừng tất cả mọi người đến hiệp dâng Thánh lễ trong ngày bế giảng năm học.

Sau đó, cha Giám học Antôn Nguyễn Văn Dũng đã sơ kết năm học vừa qua. Lượng giá một năm học, cha Giám học cho thấy những thành tựu trong công tác điều hành, giảng dạy và học tập của mọi thành phần Học viện. Trong đó, cha Giám học cho thấy hai điểm nhấn đối với Học viện trong năm qua. Thứ nhất, Học viện có thêm nhiều giáo sư với trình độ chuyên môn cao cũng như thâm niên trong việc giảng dạy tại nhiều nơi. Thứ hai, chương trình đào tạo của Học viện đã được Trung ương Dòng duyệt xét. Được biết, chương trình đào tạo mới này là sự ứng đáp lại yêu cầu của Tòa Thánh đối với tất cả các Học viện và chủng viện theo hướng dẫn của Tông hiến Veritatis Gaudium ban hành năm 2018. Tiếp theo đó, Cha Giám học cũng mời gọi sinh viên, trong những ngày hè, tiếp tục tiến trình tự đào tạo để trở nên chứng nhân Tin Mừng giữa thế giới.

Lễ Bế giảng năm học 2023-2024 - Học viện thánh Anphongsô

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, chủ đề “hoán cải trong tình yêu” là tâm tình Cha Giám tỉnh Giuse gửi gắm tới cộng đoàn phụng vụ, cách riêng là các tu sĩ đang sống đời thánh hiến. Tâm tình đó xuất phát trong bối cảnh khủng hoảng đời sống thánh hiến ngày hôm nay với số lượng lớn tu sĩ rời bỏ các tu viện, đan viện. Dựa vào những tài liệu của Bộ Tu sĩ, cha giảng cho thấy nhiều lý do gây nên cuộc khủng hoảng này bao gồm việc không cảm nhận được sống đời thánh hiến thực sự là ơn gọi của bản thân; không tìm ra ý nghĩa của đời thánh hiến; việc thiếu niềm vui trong đời sống cộng đoàn; không thấy được chiều kích cánh chung trong các lời khấn; và cuối cùng là thiếu lửa nhiệt thành trong tình yêu. Đứng trước bối cảnh đó, cha giảng mời gọi cộng đoàn phải thực hiện một cuộc thanh tẩy và hoán cải không ngừng theo mẫu gương thánh Phêrô, vị tông đồ đã trải qua nhiều sóng gió trên con đường bước theo Thầy Giêsu, nhưng cuối cùng vẫn khẳng định với Chúa Giêsu bằng một câu trả lời đầy sự hoán cải: “Thầy biết con yêu mến Thầy.” Hoán cải chỉ thực sự diễn ra trong tình yêu. Vì thế, cha giảng mời gọi các sinh viên sống ơn trung thành và niềm vui bền đỗ trong tình yêu Chúa đã kêu gọi mình.

Lễ Bế giảng năm học 2023-2024 - Học viện thánh Anphongsô

Với tinh thần hân hoan, phấn khởi, sau Thánh lễ, cả cộng đoàn cùng nhau tham dự bữa tiệc Agape. Bữa tiệc này là cơ hội để mọi người cùng nhau chia sẻ những niềm vui, những tâm tình mà mỗi anh em sinh viên có được trong một năm học vừa qua, cách đặc biệt là đối những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Có thể nói, Thánh lễ Tạ ơn và bữa tiệc Agape đã làm nên một ngày lễ bế giảng đậm tình Chúa, thắm tình người của Học viện thánh Anphongsô.

Ban Truyền thông Học viện thánh Anphongsô